Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

UBND tỉnh quyết định công nhận 03 di tích kiến trúc nghệ thuật và lịch sử cấp tỉnh

Đã đăng vào 13 Th11, 2019 lúc 6:57

UBND tỉnh vừa có quyết định công nhận  03 di tích cấp tỉnh gồm: đình An Qui, xã An Qui, huyện Thạnh Phú; đình Phú Thuận, xã Phú Thuận, huyện Bình Đại và Thất phủ võ miếu, thị trấn Ba Tri, huyện Ba Tri. Các di tích này thuộc loại hình kiến trúc nghệ thuật gắn với tín ngưỡng dân gian và lịch sử cách mạng.

Theo đó, đình An Qui được thành lập năm 1840. Đây là nơi diễn ra cuộc họp đầu tiên của Chi bộ xã An Qui. Đồng thời, cũng là nơi ông Đồng Văn Cống chiêu mộ tân binh, mở lớp huấn luyện tăng cường cho Trung đoàn 99 vào những năm 1945. Trải qua hai cuộc kháng chiến, đình đã bị phá hủy. Sau ngày miền Nam giải phóng, nhân dân đã dựng lại ngôi đình bằng bê tông cốt thép.

Đình Phú Thuận được tạo dựng đầu tiên vào năm 1882. Hiện vật còn lưu lại tại đây gồm: bức bình phong, bàn thờ thần nông, hoành phi, liễn đối, long trụ, hương án và 4 ngôi miếu thờ các vị thần theo tín ngưỡng dân gian Nam bộ. Điểm nổi bật là nghệ thuật kiến trúc cổ truyền với các trang trí lưỡng long tranh châu, ngư hóa long. Đình có 6 sắc phong được phong vào thời Thiệu Trị ngũ niên (năm 1846) và Tự Đức tam niên (năm 1950).

Thất phủ võ miếu hay còn được gọi là chùa Ông, nơi thờ Quan Công. Ông tên thật là Quan Vũ, tự Vân Trường, quê ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Quan Công được ca ngợi với những phẩm chất: trung nghĩa, thẳng thắn, hiên ngang, chính trực, có tiết tháo của người quân tử. Ông được thờ với tượng trưng là chữ “Tín” trong buôn bán. Tín ngưỡng thờ cúng Quan Công có mặt ở hầu hết các quốc gia Đông Nam Á, Đài Loan, Úc, Mỹ… Mặc dù trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa, Thất phủ võ miếu vẫn còn giữ được nhiều nét kiến trúc truyền thống như: mái lợp ngói thanh lưu ly, hoàng lưu ly với nhiều biểu tượng trang trí khác nhau như: luỡng long chầu nguyệt, bát tiên,… Toàn tỉnh Bến Tre hiện có 02 di tích quốc gia đặc biệt,16 di tích quốc gia và 51 di tích cấp tỉnh.

Ngọc Diệp

Để lại nhận xét