Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Tổng cục Thuỷ lợi làm việc với Bến Tre về công tác phòng chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn mùa khô năm 2019-2020

Đã đăng vào 14 Th12, 2019 lúc 7:44

Đoàn công tác Tổng cục Thuỷ lợi – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn do ông Lương Văn Anh – Phó Tổng cục Trưởng làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bến Tre về công tác phòng chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn mùa khô năm 2019-2020.

Theo số liệu quan trắc của Đài Khí tuợng thuỷ văn Bến Tre, độ mặn hiện nay trên các sông chính trong tỉnh đang ở mức rất cao và xâm nhập sâu, số liệu mặn đo đuợc tại một số trạm đã cao hơn so với xâm nhập mặn mùa khô năm 2015- 2016, độ mặn 4°/oo xâm nhập cách cửa sông từ 45-60km, độ mặn 1°/oo xâm nhập cách cửa sông từ 52-76km…

Theo dự báo của Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam trong những tháng tiếp theo mùa khô 2019-2020, dòng chảy từ thuợng lưu sông Mê Công về đồng bằng có khả năng ở mức thấp kỷ lục, do đó tình hình xâm nhập mặn sẽ tiếp tục diễn biến rất nghiêm trọng, gay gắt, trong đó, tỉnh Bến Tre được dự báo sẽ gặp khó khăn về nguồn nuớc ngọt ngay từ tháng 01-2020.

Để chủ động, ứng phó và đảm bảo đủ nước ngọt phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong mùa khô năm 2019-2020, nhất là khi xảy ra rủi ro thiên tai cấp độ 2 (tức là tình huống bất lợi nhất), Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bến Tre đang tăng cường công tác đo kiểm tra độ mặn trên các sông, kênh rạch, các công trình đầu mối, các nhà máy nước để vận hành công trình lấy, trữ nước hợp lý; đồng thời thường xuyên cập nhật, thông báo tình hình xâm nhập mặn trên các phương tiện thông tin đại chúng, để người dân biết, chủ động ứng phó. Điều chỉnh kế hoạch vận hành các công trình thủy lợi cấp nước theo thứ tự ưu tiên: nước sinh hoạt cho người dân; nước uống cho gia súc; nước tưới cho cây trồng lâu năm có giá trị kinh tế cao. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị cấp nước vận hành các hệ thống lọc mặn RO đã được trang bị để cấp nước sinh hoạt cho người dân; vận chuyển nước để cung cấp cho các bệnh viện, trường học, nhà hàng, khách sạn,… các khu công nghiệp và vận hành các điểm cấp nước tập trung đã xây dựng để cung cấp cho người dân. Tình huống xấu nhất có thể huy động xe bồn chữa cháy và phương tiện của các doanh nghiệp, người dân như: xà lan, ghe, xe các loại,… để vận chuyển nước.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý khi phát sinh dịch bệnh đối với cây trồng, vật nuôi, nuôi trồng thủy sản nhằm hạn chế thiệt hại. Đồng thời khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp nhằm bảo vệ cây trồng, vật nuôi trong điều kiện hạn mặn gay gắt. Tích cực kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để hỗ trợ, cứu trợ cho người dân bị thiệt hại do xâm nhập mặn… Qua buổi làm việc và khảo sát thực tế, ông Lương Văn Anh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ lợi đề nghị: “Tỉnh Bến Tre tiếp tục vào cuộc mạnh hơn nữa, đặc biệt là không để người dân không có nước sạch để sử dụng, chủ động tích trữ và cung cấp nước ngọt phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong thời gian tới và chủ động trong việc tích nước ở các khu vực nước mặn có thể xâm nhập, để phục vụ sản xuất nông nghiệp, nhằm hạn chế thiệt hại cho người dân”.

Dịp này, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tiếp tục đề xuất Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quan tâm hỗ trợ Bến Tre hoàn thiện hệ thống thuỷ lợi giúp ngăn mặn, trữ ngọt, góp phần giải quyết triệt để tình trạng mặn xâm nhập sâu trong mùa khô hàng năm.

 

Trung Trí

Để lại nhận xét