Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Tham vấn hỗ trợ huyện Chợ Lách, xây dựng sản giao dịch điện tử giống cây ăn quả Chợ Lách

Đã đăng vào 9 Th10, 2019 lúc 7:19

Bộ NN & PTNT phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội thảo Kế hoạch hoạt động của Netcoop 2019- 2020 và tham vấn hỗ trợ huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre xây dựng sàn giao dịch điện tử giống cây ăn quả Chợ Lách.

Netcoop là mạng lưới của các tổ chức trong nước và quốc tế được thành lập vào năm 2017 có 9 thành viên với mục tiêu cùng nhau hợp tác trên tinh thần tự nguyện, bình đẳng, tuân thủ Luật pháp Việt Nam để đóng góp vào sự phát triển của HTX tại Việt Nam, đặc biệt là HTX NN, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh sản phẩm, tăng  cơ hội việc làm và thu nhập. Thời gian qua, Netcoop đã tổ chức nhiều hoạt động như: triển khai chương trình đào tạo giảng viên nguồn về HTX; chương trình tuổi trẻ khởi nghiệp bằng mô hình HTX; rà soát, chia sẻ các tài liệu đào tạo, tập huấn và nâng cao năng lực tư vấn HTX; phối hợp hỗ trợ tổ chức các hội thảo trong nước và quốc tế. Về kế hoạch hoạt động đến cuối năm 2020, Netcoop tổ chức hội thảo Bảo hiểm nông nghiệp và nâng cao năng lực huy động tài chính của các HTX; tổ chức Hội thảo xây dựng hợp tác xã quy mô lớn liên kết; sáp nhập các hợp tác xã để gia tăng năng lực cạnh tranh của hợp tác xã; triển khai đề án diễn đàn trực tuyến chia sẻ thông tin vào tương tác cơ sở dữ liệu; đánh giá hiệu quả và hiệu lực của Luật hợp tác xã 2012 triển khai chương trình hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao trong chuỗi giá trị;…. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam  khẳng định, xu hướng thời gian tới, HTX sẽ phát triển mạnh. Do đó, trong hoạt động, Netcoop nên chọn một số nội dung để đẩy mạnh hoạt động,  nhất là nên kết hợp với các dự án khác, tổ chức hội thảo với sự tham gia của các tổ chức quốc tế, chuyên gia.

Toàn huyện Chợ Lách có 1.538 ha sản xuất cây giống, hoa kiểng, cung cấp  40 triệu sản phẩm mỗi năm, với 4 ngàn hộ sản xuất kinh doanh, 11 HTX, 31 làng nghề. Hiện nay, hoạt động tiêu thụ gặp một số khó khăn như: tình trạng nhãn hiệu bị vi phạm, thông tin giữa cung và cầu chưa đảm bảo, áp lực đầu ra do sản xuất sản lượng lớn…. Theo các đại biểu, tuy sàn giao dịch điện tử cây giống là khái niệm mới, nhưng nhu cầu của các địa phương, HTX là rất cần thiết. Phát biểu kết luận buổi Hội thảo, Thứ Trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đồng ý chủ trương thành lập sàn giao dịch giống cây trồng . Thứ trưởng chỉ đạo: “Sở nông nghiệp làm chủ công, huyện Chợ Lách cần họp với những nông dân sản xuất giống, doanh nghiệp, hợp tác xã để xúc tiến thành lập sàn giao dịch giống cây trồng. Trong quán trình thực hiện sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng mình phải quyết tâm thực hiện. Ở Trung ương thì có Bộ nông nghiệp sẽ  tham gia hỗ trợ, nhưng trước hết là phải có sự quyết liệt của địa phương, không quyết liệt sẽ không thành công.”

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cũng yêu cầu, sàn giao dịch giống cây trồng là mô hình mới nên rất cần sự quyết tâm cố gắng của địa phương, đặc là doanh nghiệp và các HTX. Nếu việc đánh giá thực hiện khả thi thì Bộ NN & PTNT sẽ đưa mô hình vào Đề án xây dựng trung tâm cung ứng nông sản xuất khẩu, dự  kiến trình Chính Phủ vào tháng 11 tới.

Anh Thi

Để lại nhận xét