Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Phát triển kinh tế từ việc xây dựng trang trại chăn nuôi vịt

Đã đăng vào 16 Th6, 2017 lúc 9:49

Ý tưởng xây dựng trang trại nuôi vịt xuất phát từ việc tham khảo các mô hình chăn nuôi, phát triển kinh tế của địa phương. Sau gần một năm chăn nuôi, đàn vịt của anh Trần Lê Minh Tài ở xã Hòa Lộc, huyện Mỏ Cày Bắc đã phát triển, cho thu nhập khá, góp phần ổn định kinh tế gia đình.

Anh Trần Lê Minh Tài là Bí thư Chi đoàn ấp Hòa Nghĩa, xã Hòa Lộc. Cha anh là bộ đội tham gia kháng chiến, bị nhiễm chất độc hóa học, qua đời cách đây hơn một năm. Bản thân anh Tài cũng bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Tuy nhiên, không chùn bước trước số phận, anh Tài luôn là một thanh niên năng nổ, tích cực trong công tác đoàn. Anh quan niệm, bản thân là cán bộ đoàn thì phải đi đầu trong mọi hoạt động, phải làm sao cho thanh niên xã thấy được lợi ích của phát triển kinh tế, để cùng nhau Đồng Khởi khởi nghiệp.

Trước đây, nguồn kinh tế chủ yếu của gia đình anh Tài chủ yếu từ việc làm vườn, trồng dừa, bưởi da xanh và nuôi heo. Sau một thời gian bị thua lỗ bởi chăn nuôi heo, anh Tài quyết định học tập kinh nghiệm từ các lớp tập huấn để chuyển sang chăn nuôi vịt theo hình thức trang trại. Anh xây dựng chuồng trại chăn nuôi vịt theo đúng quy cách với diện tích trên 24m2, chia làm nhiều ô nhỏ để dễ dàng chăm sóc, mỗi ô nuôi khoảng 200 con vịt, chăm sóc một thời gian thì cho xuống trại. Bên cạnh đó, anh rất ý thức trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường, cách thoát nước và kết hợp chăm sóc thú y, phòng chống dịch bệnh.

Gần 1 năm nuôi vịt, đợt thứ 3 anh Tài thả nuôi 2.100 con vịt. Anh Tài cho biết, nguồn vịt giống anh lấy từ một công ty ở Long An, thức ăn cũng mua từ công ty này, bình quân nuôi 1.000 con vịt thì hao hụt còn hơn 980 con, nuôi khoảng 50 đến 52 ngày là có thể xuất chuồng. Chi phí cho chăn nuôi không cao, tỷ lệ vịt hao hụt cũng thấp, nên chăn nuôi vịt là an toàn. Giá vịt trung bình khoảng 35 –  36 ngàn đồng/kg; cứ 1.000 con vịt, sau khi trừ chi phí lãi khoảng 10 triệu đồng. Với mức thu nhập này, anh Tài có thể đảm bảo được chi tiêu trong cuộc sống cho các thành viên gia đình.

Với ý chí vươn lên vượt qua số phận, quyết tâm lập thân, lập nghiệp, làm gương trong phong trào và công tác đoàn, anh Tài dự định sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi, bảo đảm an toàn sinh học và tìm cách mở rộng thị trường tiêu thụ; đồng thời hướng đến giúp đỡ các thanh niên làm kinh tế. Mong rằng với sự giúp đỡ từ các chương trình khởi nghiệp, trong tương lai, trang trại chăn nuôi vịt của anh Tài sẽ ngày càng phát triển, cũng như đánh thức ý chí vươn lên và tư tưởng khởi nghiệp của các thanh niên tại địa phương.

Thùy Dương 

Để lại nhận xét