Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Nước mặn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất công nghiệp tại Bến Tre

Đã đăng vào 14 Th2, 2020 lúc 7:26

Với độ mặn trên các sông chính  tăng cao như hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh không thể khai thác nước để sử dụng được.

Mỗi ngày Công ty Cổ phần đầu tư dừa Bến Tre (Beinco) xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc sử dụng khoảng 300 khối nước để sản xuất, tuy nhiên, từ tháng 12-2019 đến nay, công ty gặp rất nhiều khó khăn do không đủ nước ngọt để sử dụng, nước máy thuỷ cục cũng thường xuyên ghi nhận độ mặn cao, từ 3 đến 4‰, nước mặn đã ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là hệ thống máy móc thiết bị và chất lượng sản phẩm làm ra. Bên cạnh đó còn đe doạ đến vùng nguyên liệu của doanh nghiệp, năm nay dự báo tình hình thiếu dừa nguyên liệu sẽ nghiêm trọng hơn.

Hiện tại, để có thể sử dụng được nước, cũng như nhiều doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh, Beinco đang sử dụng hệ thống lọc nước RO, bên cạnh tốn chi phí đầu tư lớn, việc xử lý bằng hệ thống nước này đã đẩy chi phí đầu vào cho một khối nước lên đến hơn 60.000 đồng, nếu khai thác nước mặt và lên đến trên 40.000 đồng nếu là nước máy thuỷ cục. Cùng với việc giá dừa nguyên liệu tăng cao, việc xử lý nước mặn đã đẩy giá thành sản xuất 1 tấn cơm dừa nạo sấy lên trên 60 triệu đồng, trong khi giá thế giới chào bán ra thị trường hiện chỉ hơn 40 triệu đồng/tấn. Trong bối cảnh đầu vào cho sản xuất cao hơn giá thành, Beinco hoạt động khoảng 10% công xuất nhà máy.

Dù đã quen với nước mặn, nhưng đợt mặn năm nay đến sớm khiến nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Bến Tre không kịp “trở tay”. Mới đây, lô hàng thạch dừa xuất khẩu đi Nhật Bản của Cơ sở sản xuất thương mại Trần Minh Tâm (Phường 6, thành phố Bến Tre) phải chịu hư hại do nước mặn. Để ứng phó với tình hình hạn mặn, cơ sở phải mua nước thùng, loại bình 21 lít để sử dụng.

Có thể nói, bên cạnh chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh Covid – 19, không thể xuất khẩu hàng vào thị trường Trung Quốc, cộng với yếu tố nước mặn đã khiến các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thạch dừa trên địa bàn tỉnh chịu thiệt hại kép.

Tại cuộc họp mới đây giữa lãnh đạo tỉnh với các doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp cho biết, phải tạm dừng nhiều dây chuyền sản xuất, thậm chí tạm ngừng sản xuất do thiếu nước ngọt. Từ phản ánh của các doanh nghiệp, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã có văn bản yêu cầu các sở, ngành, Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan tổ chức triển khai nghiêm túc, kịp thời có hiệu quả các nhiệm vụ có liên quan theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường phòng, chống ứng phó xâm nhập mặn mùa khô 2019-2020. Trước mắt, sẽ triển khai nhiều công trình, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng măn xâm nhập sâu, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất công nghiệp, nông nghiệp trên địa bàn.

Trung Trí

Để lại nhận xét