Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Ngành dừa Bến Tre liên kết phát triển bền vững

Đã đăng vào 11 Th6, 2018 lúc 13:57

Trước những khó khăn do giá giảm mà người nông dân trồng dừa đang phải đối mặt hiện nay, một lần nữa khẳng định sự đúng đắn trong thực hiện Nghị quyết số 03 của Tỉnh uỷ Bến Tre về xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh giai đoạn 2016 – 2020 và định hướng đến năm 2025. Để ngành dừa Bến Tre có thể phát triển bền vững thì liên kết giữa nông dân trồng dừa và doanh nghiệp là tất yếu.

Trong bối cảnh giá dừa ngoài thị trường sụt giảm mạnh, nhiều địa phương trong tỉnh giá giảm chỉ còn khoảng 30.000 đồng/chục, thì các tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh có ký kết hợp đồng tiêu thụ với các doanh nghiệp đều được thu mua mới mức giá từ 50.000 đồng/chục trở lên.

Đối với dừa khô nguyên liệu phục vụ cho sản xuất công nghiệp, tỉnh Bến Tre hiện có 18 tổ hợp tác, 10 tổ liên kết với 941 thành viên, quy mô 759 ha; 5 hợp tác xã với 757 xã viên, quy mô 530 ha liên kết tiêu thụ với các doanh nghiệp trong tỉnh như: Công ty CP xuất nhập khẩu Bến Tre; Công ty chế biến dừa Lương Quới; Công ty CP chế biến dừa Á Châu… Đáng chú ý, Công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới đã xây dựng 2 cơ sở sơ chế dừa tại xã An Định, huyện Mỏ Cày Nam và xã Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm, công suất sơ chế 20.000 trái/ngày, tương đương 7 tấn cơm dừa/cơ sở, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất của công ty và các tổ hợp tác, hợp tác xã trồng dừa.

Chỉ tính riêng trong tháng 5 vừa qua, tổng sản lượng dừa các doanh nghiệp đã thu mua từ các tổ hợp tác, hợp tác xã tham gia liên kết là 570.400 trái và 6.000 kg cơm dừa tươi, lũy kế từ đầu năm đến tháng 5, các doanh nghiệp đã thu mua gần 3 triệu 808 ngàn trái dừa…

Lợi ích của việc tham gia chuỗi giá trị dừa giữa nông dân và doanh nghiệp khá rõ, tuy nhiên ý thức của người dân trong việc tự nguyện tham gia vào hoạt động liên kết sản xuất chưa cao, trong khi đó công tác tuyên truyền vận động người dân ở các địa phương tham gia liên kết chuỗi giá trị cũng còn hạn chế, chưa đồng bộ cũng như chưa tạo được lực hút và tạo lòng tin của nông dân…

Có thể thấy, trong đợt giá dừa sụt giảm lần này, người dân đã có ý thức hơn về vấn đề liên kết, nhiều hộ dân đã bắt đầu xin tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã để việc tiêu thụ dừa được ổn định hơn.

Theo Sở Công thương Bến Tre, năng lực sản xuất chế biến của các doanh nghiệp trong tỉnh đã vượt xa sản lượng dừa trong tỉnh, nếu chạy hết công suất, mỗi năm các doanh nghiệp sẽ tiêu thụ khoảng 1,1 tỷ trái dừa khô, chưa kể hiện có nhiều doanh nghiệp vẫn đang đầu tư mới và mở rộng quy mô sản xuất. Do vậy, vấn đề về nguồn nguyên liệu sẽ là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp chế biến dừa trong thời gian tới. Theo đó, trong bối cảnh hiện tại, giới chuyên môn khuyến cáo người nông dân nên yên tâm canh tác vườn dừa, giá dừa giảm chỉ là yếu tố nhất thời, dự báo sẽ sớm khôi phục lại mức gía cao khi vào cao điểm mùa dừa treo trái tới đây.

Trước tình hình giá dừa đang giảm và giai đoạn dừa treo cũng sắp vào cao điểm, Sở Công thương Bến Tre kêu gọi các doanh nghiệp chế biến dừa tăng cường thu mua, chế biến dự trữ và bán sản phẩm chế biến ở thời điểm thích hợp nhất, đây là giải pháp thiết thực hỗ trợ người nông dân trồng dừa, để bà con yên tâm gắn bó với cây dừa.

Trung Trí

Để lại nhận xét