Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Mô hình trồng sen lấy củ trên đất lúa

Đã đăng vào 13 Th11, 2017 lúc 14:21

Được hỗ trợ của Tổ chức JICA, thời gian qua, Trung tâm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thuộc Sở NN&PTNT Bến Tre phối hợp Công ty Agrisales, Công ty Nanairo Farm, Nhật Bản và Trường đại học Cần Thơ tổ chức thực hiện mô hình trồng sen lấy củ tại xã Mỹ Hưng, Hòa Lợi và Quới Điền, huyện Thạnh. Bước đầu mô hình đạt kết quả khả quan.

Mô hình trồng sen lấy củ trên vùng đất lúa tại huyện Thạnh Phú, ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông được thực hiện với mục tiêu nghiên cứu khả thi về việc phát triển chuỗi giá trị của cây sen lấy củ cho 2 thị trường Việt Nam và Nhật Bản, thông qua việc sản xuất các sản phẩm chất lượng bằng cách áp dụng công nghệ thông tin và truyền thông vào sản xuất nông nghiệp. Thời gian thực hiện mô hình từ tháng 2/2017 –  4/2018.

Trong vụ đầu tiên, với sự tư vấn của Viện công nghệ sinh học, Trường đại học Cần Thơ, Trung tâm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Công ty Agrisales tiến hành khảo sát, phân tích đất và xây dựng mô hình điểm trình diễn, diện tích 2.000m2 tại xã Mỹ Hưng. Mô hình được thực hiện với quy trình kỹ thuật của Công ty Agrisales và sự tư vấn của Trường đại học Cần Thơ. Sau 4,5 tháng, cây sen đã cho thu hoạch bình quân 900 kg/1000m2.

Với giá bán trên thị trường hiện nay bình quân 15.000 đồng/kg, thì 1 công đất trồng sen, bà con thu được trên 13 triệu đồng, cao hơn gấp 3 – 5 lần so với trồng lúa. Mặt khác, mô hình trồng sen lấy củ ít tốn công chăm sóc, ít sử dụng phân bón và không sử dụng thuốc trừ cỏ, thuốc bảo vệ thực vật. 

Từ hiệu quả của mô hình và qua đào tạo, tập huấn, có thêm 8 nông dân ở các xã Hòa Lợi, Quới Điền và Mỹ Hưng tham gia trồng với diện tích 8.000m2. Đến nay, cây sen đã được 1 tháng tuổi, thích nghi tốt với điều kiện đất đai và đang sinh trưởng, phát triển tốt.

Mô hình trồng sen lấy củ trên đất lúa giúp nông dân biết được phương pháp trồng kết hợp việc sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong việc thu thập và quản lý số liệu môi trường đất, nước, không khí và quản lý dịch hại; xây dựng chuỗi giá trị cho sản phẩm qua chế biến các món ăn từ củ sen, giúp Bến Tre có thêm loại cây trồng mới, tạo thu nhập cho nông dân. 

Hiện nay, thị trường Nhật Bản tiêu thụ trên 100 ngàn tấn củ sen/năm. Trong khi đó, tiềm năng sản xuất của Bến Tre còn rất lớn. Qua mô hình này, hy vọng ngành nông nghiệp và nông dân huyện Thạnh Phú nói riêng và Bến Tre nói chung tiếp tục chuyển đổi, nhân rộng mô hình trồng sen lấy củ theo chuỗi liên kết, nhằm đa dạng hóa cây trồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân trên những vùng đất trồng lúa.

Cao Đẳng 

Để lại nhận xét