Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Mô hình làm nghề nón ở Mỹ Hưng

Đã đăng vào 8 Th1, 2018 lúc 16:03

Làng nghề chằm nón lá ở xã Mỹ Hưng, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre đã tồn tại hơn 20 năm qua. Người thâm niêm nhất đã có đến 40 năm trong nghề, người ít nhất đã 20 năm gắn bó với nghề.

Nghề chằm nón không kém phần công phu, lá nón phải to bản, sáng, gân lá nhỏ, mịn. Lá được luộc qua nước sôi vừa phải rồi đem phơi. Công đoạn kéo lá đòi hỏi kỹ thuật phải cao, trên nồi than đặt một tấm lá gang được lửa than đượm nung nóng đều, lá nón đặt trên mặt lá gang nhẵn thín. Lá nón được cắt tỉa theo hình mũi tên, dưới to trên nhọn. Người thợ phải sắp lá nón phẳng phiu đều và tùy theo yêu cầu mà nón có hai lớp hay ba lớp… Kế tiếp là công đoạn chằm nón, kim chằm nhỏ, sắc, dẻo, một sợi dây cước (nhựa) trắng xỏ vào cây kim, cứ thế người thợ chằm từ trên đỉnh nón chằm xuống, miệt mài, kiên nhẫn. Công đoạn cuối cùng là dùng dầu quét trong và ngoài nón nhằm chống thấm nước.

Hiện nay, nghề làm nón lá ở Mỹ Hưng đang đứng trước những thách thức đó là, các chị đa phần hộ cận nghèo, hộ vừa thoát nghèo thiếu vốn sản xuất. Giá mỗi loại nón chỉ dao động từ 40.000- 50.000 đồng/chiếc đối với nón thường (nón chợ) và 60.000 đồng/chiếc đối với nón loại dày (nón đặt). Trong khi mỗi ngày người thợ chỉ chằm được 1-2 chiếc nón. Mức thu nhập của người thợ trừ các chi phí còn lãi từ 20 đến 25.000 đồng/chiếc, nguyên liệu làm nón cũng ngày càng khan hiếm do diện tích vùng nguyên liệu lá nón bị thu hẹp. Bên cạnh đó, các chị tự tìm đầu ra, thị trường tiêu thụ gặp khó khăn.

Anh Đào

Để lại nhận xét