Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Lễ công bố nhãn hiệu tập thể “Chổi Mỹ An”

Đã đăng vào 11 Th8, 2017 lúc 9:51

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre phối hợp UBND huyện Thạnh Phú tổ chức Lễ công bố và trao giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Chổi Mỹ An” cho Tổ hợp tác liên kết sản xuất bó chổi Mỹ An, xã Mỹ An.

Nghề bó chổi ở xã Mỹ An đã hình thành từ rất lâu với quy mô nhỏ lẻ, đáp ứng nhu cầu sử dụng trên địa bàn. Đến năm 2016, nghề bó chổi phát triển mạnh. Năm 2011, làng nghề bó chổi ở ấp An Hòa, xã Mỹ An được UBND tỉnh Bến Tre công nhận là làng nghề tiểu thủ công nghiệp thứ 18 của tỉnh. Năm 2012, làng nghề bó chổi Mỹ An đã được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn cấp tỉnh.

Hiện nay, làng nghề bó chổi đã phát triển ở các ấp An Hòa, An Bình và An Hòa B, khoảng 400 hộ tham gia sản xuất; trong đó có khoảng 40 hộ sản xuất với quy mô lớn. Làng nghề đã thu hút 700 lao động, chiếm gần 13% số hộ dân trong xã. Lợi nhuận hàng năm từ 3 – 3,5 tỷ đồng. Năm 2014, xã Mỹ An đã thành lập Tổ liên kết sản xuất bó chổi Mỹ An tại ấp An Hòa, 12 tổ viên tham gia với gần 100 lao động. Bình quân, mỗi ngày Tổ liên kết đã sản xuất khoảng 3 ngàn sản phẩm, cung ứng cho thị trường trong tỉnh và ngoài tỉnh như: Thái Bình, Đồng Nai và gần đây còn xuất khẩu sang Ấn Độ, Campuchia…

Năm 2015, được sự hỗ trợ của Sở KH&CN, UBND huyện Thạnh Phú đã tiến hành lập hồ sơ xác lập quyền đối với nhãn hiệu tập thể "Chổi Mỹ An” và được Cục sở hữu Trí tuệ cấp bằng bảo hộ, xác lập quyền đối với nhãn hiệu tập thể “Chổi Mỹ An” cho Tổ liên kết hợp tác bó chổi. Được chứng nhận nhãn hiệu tập thể, Tổ hợp tác bó chổi nói riêng và làng nghề bó chổi Mỹ An nói chung sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động, tạo cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Bên cạnh cơ hội thuận lợi, Tổ hợp tác sản xuất bó chổi Mỹ An vẫn đứng trước thách thức trong sản xuất, nhất là thị trường tiêu thụ. Vì vậy, Tổ hợp tác liên kết bó chổi Mỹ An cần tổ chức phối hợp với các ngành chức năng khai thác tốt nhãn hiệu tập thể.

Được biết, đến nay Cục sở hữu trí tuệ đã cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho 11 sản phẩm đặc sản, làng nghề tỉnh Bến Tre. Riêng huyện Thạnh Phú đã được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho 2 sản phẩm: lúa sạch Thạnh Phú và chổi Mỹ An.

Cao Đẳng

 

Để lại nhận xét