Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Hội thảo chuyên gia phản biện Tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh Bến Tre đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045

Đã đăng vào 18 Th10, 2019 lúc 8:08

Ban Chỉ đạo xây dựng Tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh Bến Tre đã tổ chức Hội thảo chuyên gia phản biện Tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh Bến Tre đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 để nghe các chuyên gia phản biện, góp ý dự thảo Tầm nhìn chiến lược do đơn vị tư vấn (Công ty Roland Berger) đề xuất. Tham dự hội thảo có ông Vũ Quang Các – Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Phan Văn mãi – Bí Thư Tỉnh ủy, ông Trần Ngọc Tam – Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, ông Cao Văn Trọng – Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, cùng lãnh đạo các sở ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố.

Tại hội thảo, nhóm chuyên gia phản biện đề nghị đơn vị tư vấn cần nghiên cứu phân tích tiềm năng thế mạnh của Bến Tre, để từ đó xác định các lợi thế của tỉnh; có đánh giá cụ thể về dân số hiện tại, dự báo dân số tương lai, phân tích các vấn đề di cư; đánh giá thêm về vấn đề biến đổi khí hậu, định hướng phát triển của Bến Tre gắn với vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng khác.

Các chuyên gia nhấn mạnh, giai đoạn trước mắt, kinh tế hộ ở Bến Tre đóng vai trò rất quan trọng, vì vậy, cần đề xuất các mô hình kinh tế phù hợp với yêu cầu, trình độ quản lý.

Cũng theo các chuyên gia, tầm nhìn chiến lược cần đủ dài để tránh tư duy nhiệm kỳ, tuy nhiên, cũng cần chỉ ra chiến lược phát triển địa phương trong ngắn hạn để tăng thu nhập cho người dân. Song song đó, trong chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh, Bến Tre phải chú ý tới thị trường toàn cầu, từ đó đặt ra các yêu cầu về chất lượng, thương hiệu, quảng bá sản phẩm phù hợp…

Về nông nghiệp, các chuyên gia đặt vấn đề về nông nghiệp đa chức năng, tiếp cận nông nghiệp thông minh. Theo các chuyên gia, nông nghiệp Bến Tre hiện nay phân tán, qui mô nhỏ, vì vậy, các chuyên gia yêu cầu Tầm nhìn chiến lược cần phân tích, đánh giá về thực trạng này để đề xuất giải pháp, lựa chọn mô hình, sản phẩm phù hợp.

Về du lịch, các chuyên gia đặt vấn đề cần tìm loại hình du lịch đặc trưng cho tỉnh, phát triển du lịch thông qua các lễ hội, cần phân tích du lịch tỉnh Bến Tre với các tỉnh trong vùng để đưa ra giải pháp kết nối, đa dạng hoá sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp và quan tâm các vấn đề về hạ tầng du lịch.

Về năng lượng, cần tập trung phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, nghiên cứu đề xuất để Bến Tre trở thành trung tâm năng lượng cho vùng, có thể xuất khẩu năng lượng sang Campuchia.

Ngoài ra, các chuyên giá nhận định, văn hoá và con người là yếu tố mang tính quyết định, cần xem xét đưa yếu tố này thành trụ cột chiến lược.

Ông Phan Văn Mãi – Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị, sau hội thảo, tổ thư ký, đơn vị tư vấn cần tiếp thu tất cả các ý kiến phản biện để hoàn thiện và triển khai các giai đoạn tiếp theo của Tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh Bến Tre đến năm 2030 và năm 2045 là: xây dựng kế hoạch ngành mũi nhọn; kế hoạch giải pháp động lực để phát triển theo Tầm nhìn chiến lược của tỉnh…

Trung Trí

Để lại nhận xét