Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

HĐND giám sát thực hiện chính sách nông nghiệp nông thôn huyện Giồng Trôm

Đã đăng vào 18 Th4, 2019 lúc 14:56

Tiếp tục chương trình giám sát của HĐND về triển khai thực hiện chính sách nông nghiệp và phát triển nông thôn tại các địa phương trong tỉnh, Đoàn công tác của HĐND tỉnh Bến Tre đã làm việc với huyện Giồng Trôm.

Để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào phát triển nông nghiệp, nông thôn, năm 2016, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết 07 và Nghị quyết  08 về chính sách hỗ trợ THT liên kết sản xuất và tiêu thị nông sản gắn với doanh nghiệp. Năm 2018, HĐND tỉnh ban hành NQ 03, 04 về chính sách khuyến khích phát triển HTX. Tuy nhiên, khảo sát thực tế của đoàn công tác tại một số HTX, DN trên địa bàn huyện Giồng Trôm cho thấy, phần lớn các HTX, DN chưa tiếp cận chính sách hỗ trợ vì chưa đáp ứng các điều kiện, các HTX chưa liên kết cung ứng vật tư đầu vào, giải quyết đầu ra sản phẩm cho thành viên.

Huyện Giồng Trôm có 71 THT được thành lập theo Nghị định 151, với gần 1.400 tổ viên; 8 HTX nông nghiệp thành lập theo Luật HTX 2012, với 713 thành viên, tổng vốn điều lệ 2.228 triệu đồng. Thực hiện các Nghị quyết về chính sách nông nghiệp và phát triển nông thôn, huyện đã mời gọi được một số doanh nghiệp liên kết tiêu thụ sản phẩm trên cây dừa. Đối với dừa công nghiệp, có 4 công ty, thu mua dừa của 1.817 hộ dân, với diện tích 1.465 ha; 2 công ty mua dừa xiêm xanh cho 47 hộ, diện tích 18,29 ha; huyện đã mở 3 lớp tập huấn nghiệp vụ cho tổ trưởng, tổ phó THT; hỗ trợ thành lập mới 1 HTX, đã hoàn chỉnh hồ sơ gửi ngành chức năng về hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng cho 1 HTX và triển khai Nghị quyết 04 đến ban ngành đoàn thể, UBND các xã thị trấn.

Hiện nay, phần lớn các THT, HTX có quy mô và hoạt động sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, chưa chủ động xây dựng kế hoạch, phương án sản xuất kinh doanh, chưa chủ động mở rộng sản xuất kinh doanh và liên kết. Liên kết giữa nông dân với nông dân, giữa doanh nghiệp với nông dân hoặc HTX, THT chưa bền vững, một số liên kết có nguy cơ phá vỡ. Đây vừa là hạn chế mà cũng vừa là nguyên nhân khiến các HTX chưa đủ điều kiện tiếp cận chính sách hỗ trợ của tỉnh.

Phân tích nguyên nhân của các hạn chế này, các đại biểu cho rằng, do trình độ cán bộ quản lý THT, HTX còn hạn chế, chưa điều hành THT, HTX hoạt động đúng quy định. Một số THT, HTX không tổ chức hoạt động hoặc chỉ hoạt động cầm chừng, mang tính hình thức, tâm lý trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, thiếu chủ động trong hoạt động….

Đoàn khảo sát đề nghị huyện cần tiếp tục triển khai, phổ biến chính sách đến các đối tượng được thụ hưởng, lựa chọn nhân sự phù hợp để giúp HTX hoạt động phát triển, hỗ trợ HTX tìm kiếm doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào, bao tiêu sản phẩm đầu ra…./.

Anh Thi

Để lại nhận xét