Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Cống vàm Ba Hẫu đưa vào sử dụng phát huy tác dụng

Đã đăng vào 14 Th2, 2018 lúc 9:10

Nhiều năm qua, cứ mỗi lần có mưa lớn, hay triều cường, nước lũ dâng cao, 150 hộ dân hai ấp: Phú Thạnh và Phú Mỹ, xã Phú Túc, huyện Châu Thành lại khổ sở vì bị ngập úng sâu nhiều ngày, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống cũng như lao động sản xuất của họ. 

Nguyên nhân, trong quá trình thi công Dự án nạo vét thượng nguồn sông Ba Lai, lượng đất đưa lên nhiều, lắp một số mương vườn; vì thế khi triều cường lên cao đã gây ngập úng cục bộ, làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân. 

Vàm Ba Hẫu thuộc ấp Phú Thạnh và Phú Mỹ bị bỏ dỡ không được xây dựng hệ thống cống nên khi có mưa và triều cường, nước không thoát ra sông được, làm chết rất nhiều cây trồng. Và hàng năm, trước khi mùa lũ về, bà con phải tự ra sức thực hiện đắp bờ bao cục bộ bảo vệ diện tích đất trồng cây ăn trái và ao cá. Có năm nước ngập nhiều, đê bao không chịu được, toàn bộ diện tích nuôi tôm cá của bà con mất trắng.

Sau nhiều năm chờ đợi, Cống vàm Ba Hẫu được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre tiến hành đầu tư xây dựng, tổng kinh phí 1,8 tỷ đồng. Đến nay, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Qua hơn 1 năm hoạt động, cống vàm Ba Hẫu đã phát huy được tác dụng là ngăn mặn, trữ ngọt, phục vụ nước sinh hoạt và tưới tiêu. 

Người dân nơi đây phấn khởi cho biết, việc Nhà nước đầu tư xây dựng hệ thống cống trên địa bàn xã đã đáp ứng mong muốn của người dân địa phương. Tuy nhiên, để phát huy được tác dụng của các cống, người dân yêu cầu tỉnh, huyện, địa phương cần có biện pháp chủ động đóng, mở các cống và tuân thủ lịch vận hành, nhất là vào cao điểm mặn để ngăn mặn, trữ ngọt.

Thảo Lam 

Để lại nhận xét