Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Cây “hai trong một”

Đã đăng vào 8 Th1, 2018 lúc 15:58

Trước chùa Bửu Quang ở ấp Tân Thạnh, xã Tân Bình, huyện Mỏ Cày Bắc có một cây cổ thụ sừng sửng hàng trăm năm nay. Cây có chiều cao hơn chục mét, tán xòe rộng che mát cả một vùng xung quanh. Gốc cây to, rộng khoảng hơn chục người ôm không hết, rễ chằng chịt như những con rắn dài, lan tỏa tứ hướng. 

Điều thú vị là người ta gọi là cây đa cũng được mà gọi là cây bình linh cũng được, bởi mới nhìn ai cũng tưởng là cây đa vì lá đa che phủ chung quanh, thêm vào đó là thân cây đa xù xì rõ nét, nhưng khi nhìn kỹ ở lõm thân cây, mới thấy bên trong là gốc của cây bình linh cổ thụ.

Thực ra, đây là cây bình linh, nhưng do cây đa phát triển mạnh, bao lấy thân cây bình linh nên mới có tình trạng cây cổ thụ “hai trong một” là vậy. Các cụ cao niên ở quanh chùa cho biết, cây bình linh này có từ thời họ còn trẻ, lúc đó cây còn nhỏ và phỏng đoán cây có độ tuổi không dưới hai trăm năm. 

Trãi qua bao năm tháng thăng trầm, biết bao cơn giông bão, cây bình linh cổ thụ vẫn đứng vững, thay lá từng mùa. Xác định đây là cây cổ thụ quí hiếm, nên bà con ở gần chùa ra sức chăm sóc, giữ gìn, không cho bất cứ ai chặt phá.

                                                                  Dân Sinh

Để lại nhận xét