Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Bến Tre hướng dẫn mô hình ủ phân hữu cơ tại nhà

Đã đăng vào 12 Th10, 2017 lúc 14:46

Trước tình hình giá cả heo hơi ở mức thấp như hiện nay, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh Bến Tre còn dè dặt khi đầu tư khoản tiền lên đến trên 10 triệu đồng để xây dựng công trình biogas, xử lý chất thải trong chăn nuôi. Điều này ít nhiều gây ô nhiễm môi trường khu vực nông thôn, ảnh hưởng đến việc vận động thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Để giải quyết vấn đề này, từ đầu năm 2017 đến nay, ngành nông nghiệp tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân về phương pháp ủ phân hữu cơ, trên cơ sở tận dụng chất thải chăn nuôi, phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp để tạo ra nguồn phân tự nhiên bón cho cây trồng, vừa góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Với tổng đàn trên 630.000 con heo và khoảng 160.000 con bò, việc xử lý chất thải một cách hợp lý trong chăn nuôi thời gian qua, được xem là vấn đề khó đối với ngành nông nghiệp của tỉnh. Vì vậy, giúp người chăn nuôi tiếp cận các nguồn vốn từ các chương trình dự án phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn, để xây dựng công trình biogas, ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre còn tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong nhân dân về việc xử lý chất thải chăn nuôi hợp lý và hướng dẫn nông dân cách sử dụng nguồn chất thải này một cách hiệu quả, đặc biệt là hướng dẫn người chăn nuôi chưa có điều kiện xây dựng công trình biogas, xử lý chất thải bằng phương pháp hữu cơ sinh học.

Chất thải trong chăn nuôi không được xử lý triệt để là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường khu vực nông thôn. Tuy nhiên, nếu thực hiện cách làm trên, thì không chỉ giải quyết được vấn đề môi trường, mà người chăn nuôi còn có thể tăng thêm thu nhập, từ việc chủ động tạo nguồn phân hữu cơ đạt chất lượng phục vụ sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế gia đình.

Kim Thu 

Để lại nhận xét