Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Bến Tre đẩy mạnh giao thương hàng hóa sang Trung Quốc

Đã đăng vào 11 Th2, 2019 lúc 15:15

Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bến Tre sang Trung Quốc đạt gần 58 triệu USD, tăng hơn 18% so với năm 2017. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm từ dừa chiếm gần 85%. Các sản phẩm chủ yếu là dừa khô trái, dừa tươi, chỉ xơ dừa, nước cốt dừa, kẹo dừa, thạch dừa…Riêng các sản phẩm cây ăn trái, phần lớn chỉ xuất khẩu bằng đường tiểu ngạch sang Trung Quốc.

Việt Nam có 8 loại trái cây được phép nhập khẩu vào Trung Quốc, gồm xoài, nhãn, chuối, vải, dưa hấu, chôm chôm, mít, thanh long. Trong khi đó, bưởi da xanh, măng cụt, sầu riêng… là những sản phẩm chất lượng ngon của Bến Tre nhưng lại đang gặp khó khăn ở thị trường này. Cụ thể là đợt sầu riêng vụ nghịch vừa qua, giá sầu riêng ở mức thấp do phía Trung Quốc ngừng thu mua. Điều này cho thấy, dù là một thị trường lớn, tiềm năng, song Trung Quốc không phải là thị trường ổn định và ẩn chứa nhiều bất trắc khó lường; trong khi doanh nghiệp của tỉnh Bến Tre chủ yếu là doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, do đó thường bị động khi cơ chế, chính sách có sự thay đổi…

Để cải thiện hoạt động giao thương với Trung Quốc, Sở Công thương Bến Tređề xuất, thời gian tới cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ngành, Đại sứ quán, tham tán thương mại trong việc cập thông thông tin thị trường, tháo gỡ các rào cản, vướng mắc cho doanh nghiệp xuất khẩu. Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ ngành liên quan có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn như: bổ sung một số sản phẩm trái cây như bưởi da xanh, sầu riêng vào danh mục sản phẩm được phép xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc. Đồng thời tháo gỡ những ách tắt đầu ra cho hàng nông sản, trong đó có trái cây hiện nay; tăng cường tuyên truyền, vận động và áp dụng các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất từ khâu trồng trọt đến sơ chế, bảo quản; từng bước định hướng tổ chức sản xuất theo các quy chuẩn quốc tế về mặt chất lượng và an toàn; nhất thiết phải có sự kết hợp và thống nhất giữa doanh nghiệp và nông dân trong việc định hình chất lượng, mẫu mã nông sản trong chuỗi sản xuất- tiêu thụ; trong đó chất lượng sản phẩm là yếu tố đặc biệt quan trọng, nhằm đảm bảo tính bền vững và khả năng phát triển thị trườngbền vững …

Trung Trí

Để lại nhận xét