Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Anh Quách Minh Hậu mang về lợi nhuận trên 10 triệu đồng/tháng từ củ hủ dừa

Đã đăng vào 13 Th11, 2019 lúc 6:53

Nhắc đến Bến Tre, người ta nghĩ ngay đến hình ảnh cây dừa không chỉ được xem là nét đặc trưng riêng của xứ cù lao, mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân địa phương. Các sản phẩm từ dừa như: thân, lá, gốc, trái,…đều mang lại thu nhập cho nông hộ. Trong đó có củ hủ dừa – phần lõi non nhất của ngọn trên thân cây dừa – được xem là đặc sản của Bến Tre. Anh Quách Minh Hậu – khu phố 3 – Thị trấn Châu Thành đã khởi nghiệp thành công và mỗi tháng mang về lợi nhuận trên 10 triệu đồng từ việc kinh doanh củ hủ dừa.

Hơn 10 năm trước đây, anh Quách Minh Hậu chủ yếu mua – bán củ hủ dừa nhỏ lẻ, đến năm 2016, anh Hậu bắt tay vào việc mở rộng đầu tư diện tích khoảng 200 mét vuông trên tuyến Quốc lộ 60 mới, kinh doanh củ hủ dừa với số vốn khoảng 50 triệu đồng. Hiện nay, nhờ uy tín tạo dựng, cơ sở của anh thu hút khoảng 100 thương lái từ các tỉnh với số lượng giao từ 200 – 300 củ hủ dừa/ngày. Cứ thế, trung bình mỗi  tháng, anh xuất khoảng 6.000 củ hủ dừa, với giá bán từ 35.000 đồng/kg trở lên, mang về lợi nhuận trên 10 triệu đồng. Không chỉ mang về thu nhập cho gia đình, anh Hậu còn góp phần giải quyết việc làm cho 4 lao động địa phương khoảng 6–7 triệu đồng/người/tháng.

Để có một củ hủ dừa, thì cần phải đốn một cây dừa. Ngọn dừa sau khi được cưa gọn, chặt hết lớp vỏ, cuống lá, hoa trái… chỉ giữ lại phần đọt. Những đọt dừa có chiều dài gần một mét, nặng cỡ 25 kg, được tách lớp vỏ cứng bên ngoài, gọt lõi cuống già. Một củ hủ dừa sau khi bóc sạch lớp vỏ chỉ còn lại khoảng 5 kg lõi trắng sử dụng được. Để bảo quản củ hủ dừa được lâu, phần lõi được chẻ nhỏ ra, chia thành hai loại ngọn và gốc, sau đó hút chân không đưa vào kho lạnh từ 6 độ – 10 độ C, để củ hủ dừa không  bị thâm và giữ được màu trắng tự nhiên của phần lõi. Như thế, củ hủ dừa sẽ được bảo quản trong khoảng 15 ngày và đảm bảo 100% tự nhiên không có chất bảo quản. Thời điểm từ tháng 8 đến Tết được xem là thời gian hút hàng của củ hủ dừa, vì được đặt mua nhiều để làm các món ăn phục vụ mùa cưới và Tết. Hiện nay, anh Quách Minh Hậu đã thành công với việc đưa củ hủ dừa sấy đáp ứng nhu cầu thị trường và đa dạng hóa sản phẩm.

Củ hủ dừa sau khi chế biến trở thành những món ăn dân dã, nhưng độc đáo, có độ ngọt, giòn tự nhiên, giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ và hệ tiêu hoá, vì có nhiều khoáng chất. Nếu ai có dịp đến xứ dừa Bến Tre thì đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản từ củ hủ dừa, đặc biệt là trong dịp Lễ hội dừa Bến Tre lần thứ V năm 2019 sắp diễn ra.

Trúc Lan

Để lại nhận xét