Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Không để bị động trong bảo vệ biển đảo của Tổ quốc

Đã đăng vào 12 Th7, 2019 lúc 8:43

 Ngày 11-7, từ Trung tâm Chỉ huy Cảnh sát biển đặt tại trụ sở Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã theo dõi, trao đổi trực tuyến qua hệ thống vệ tinh với các tàu cảnh sát biển đang làm nhiệm vụ trên biển. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các cán bộ, sĩ quan  Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các cán bộ,
sĩ quan Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Trung tâm này được thành lập năm 2014 với chức năng thu thập, quản lý, chia sẻ dữ liệu, giám sát, theo dõi, đánh giá tình hình, chỉ huy hoạt động và điều hành xử lý các tình huống trên biển, trên không theo nhiệm vụ cảnh sát biển thông qua các thiết bị công nghệ cao. Từ ngày thành lập đến nay, trung tâm đã trực tiếp tiếp nhận, tham mưu, đề xuất, báo cáo sở chỉ huy và thủ trưởng các cấp nhiều thông tin về tình hình tàu nước ngoài, tàu vận tải, tàu thăm dò giàn khoan vi phạm vùng biển Việt Nam, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Trung tâm đã kết nối trực tiếp với các tàu đang làm nhiệm vụ trực, sẵn sàng chiến đấu, tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên các vùng biển đảo của Tổ quốc.

Sau khi lắng nghe các tàu báo cáo, Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi ân cần của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến các cán bộ, chiến sĩ cảnh sát biển đang ngày đêm đối mặt sóng gió, xa xôi, khó khăn để bảo vệ biên cương của Tổ quốc. Thủ tướng biểu dương các cán bộ, chiến sĩ đã có nhiều cố gắng, cùng với các lực lượng liên quan thực hiện nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, quân đội giao với tinh thần quyết chiến, quyết thắng.

Tại cuộc làm việc với Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Thủ tướng đánh giá cao thành tựu, kết quả của cảnh sát biển với sự lớn mạnh, trưởng thành vượt bậc, toàn diện. Với truyền thống “Kiên quyết dũng cảm, khắc phục khó khăn, đoàn kết hiệp đồng, giữ nghiêm pháp luật”, lực lượng cảnh sát biển đã phối hợp với các cơ quan, lực lượng chức năng, trực tiếp điều tra, khám phá hàng ngàn chuyên án, vụ án ma túy, buôn lậu, tàng trữ vũ khí, xâm nhập trái phép. Điển hình là vụ bắt giữ trên 8,6 tấn nhựa cần sa, trên 1.500 bánh heroin; hàng trăm ký và hàng trăm ngàn viên ma túy tổng hợp; hàng trăm triệu lít xăng, dầu; hàng triệu tấn than và số lượng lớn các loại hàng hóa buôn lậu, vận chuyển trái phép; bắt giữ gần 3.500 đối tượng vi phạm pháp luật… Cảnh sát biển cũng đã cứu hộ hàng trăm tàu cá của ngư dân, tàu hàng của các hãng vận tải trong và ngoài nước gặp nạn trên biển, trong đó, riêng 6 tháng đầu năm 2019 đã thực hiện 19 vụ tìm kiếm cứu nạn, đã cứu được 91 người và 8 tàu. Trong đó, ngày 1-2, cảnh sát biển điều tàu CSB-8005 đến hiện trường cứu hộ, phòng cháy chữa cháy tàu APL Vancouver, quốc tịch Singapore, bị cháy khoang hàng trên vùng biển Việt Nam.

Theo Thủ tướng, trọng trách của toàn lực lượng cảnh sát biển là rất nặng nề, cần tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nhiệm vụ của quân đội, nhiệm vụ của cảnh sát biển Việt Nam và của từng đơn vị. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác nắm, đánh giá, dự báo đúng tình hình, nhất là tình hình trên biển để kịp thời tham mưu với Đảng, Chính phủ, Quân ủy Trung ương về đối sách xử lý các tình huống, không để bị động, bất ngờ, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc vùng biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc. Thực hiện tốt chức năng là lực lượng chuyên trách của Nhà nước về thực thi pháp luật trên biển.

PHAN THẢO (SGGP)

Để lại nhận xét