Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Phiến quân tại Yemen tấn công hàng loạt tàu hàng cứu trợ

Đã đăng vào 19 Th6, 2017 lúc 9:34

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn lời một quan chức Yemen cho biết quân nổi dậy ở nước này đã bắt giữ và cướp bóc 63 tàu chuyên chở hàng cứu trợ nhân đạo do các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) cung cấp cho Yemen.

Người dân Yemen tiếp nhận lương thực được viện trợ tại Sanaa ngày 30/5. Ảnh: EPA/TTXVN

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 18/6, Bộ trưởng Hành chính địa phương kiêm Chủ tịch Ủy ban cứu trợ tối cao Yemen, ông Abdul Raqeeb Fatah thông báo sự việc xảy ra tại các cảng Hodeidah và Saleef hiện do phiến quân kiểm soát. 

Theo ông, các phiến quân đã chặn giữ các tàu nói trên cùng hơn 550 nhân viên cứu trợ tại lối vào các tỉnh chúng kiểm soát, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo ở các địa phương của Yemen. 

Chủ tịch Fatah nhấn mạnh việc quân nổi dậy kiểm soát cảng Hodeidah đã gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế và đe dọa hoạt động vận chuyển quốc tế, đặc biệt các tàu chuyên chở hàng cứu trợ nhân đạo đã trở thành mục tiêu tấn công. Trong số các tàu gần đây bị bắt giữ trái phép có một tàu vận chuyển thuốc men và thiết bị y tế của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). 

Trước đó ít ngày, nhóm phiến quân Houthi tại Yemen đã bắn một quả tên lửa nhằm vào một tàu của UAE gần eo biển Bab al-Mandab, làm một thủy thủ bị thương, khi tàu này đang rời cảng Mokha ở Tây Nam nước này. 

Mokha, một trong những cảng biển lâu đời nhất của Yemen, được xem là tuyến đường huyết mạch đối với phiến quân và đồng minh hiện kiểm soát thủ đô Sanaa và phần lớn khu vực miền Bắc Yemen. Lực lượng Houthi đã kiểm soát Mokha kể từ khi chiếm giữ Sanaa hồi tháng 9/2014 và tiến vào các khu vực khác dưới sự hỗ trợ của các tay súng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh. 

Yemen rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Saleh chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ của nước này, trong đó có thủ đô Sanaa. 

Tháng 3/2015, liên quân các nước Arab do Saudi Arabia đứng đầu tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Mansur Hadi. Kể từ đó tới nay, xung đột tại Yemen đã khiến khoảng 8.000 người thiệt mạng và gần 40.000 người bị thương.

TTXVN/Tin Tức

 

Để lại nhận xét