Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

KidRights: Anh và New Zealand tụt hạng sau Syria, Triều Tiên về quyền trẻ em

Đã đăng vào 15 Th5, 2019 lúc 7:48

Bảng xếp hạng thường niên do tổ chức từ thiện KidRights (Hà Lan) sử dụng số liệu của Liên hợp quốc để đánh giá mức tuân thủ của các nước đối với Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em. 

Chú thích ảnh
Trẻ em ngồi bên cạnh một ruộng hoa anh túc ở Afghanistan. Ảnh: AFP

Đáng ngạc nhiên, bảng xếp hạng do KidRights công bố ngày 14/5 cho thấy Anh và New Zealand đang bị tụt hạng về quyền trẻ em với số điểm còn thấp hơn cả đất nước Syria đang bị nội chiến tàn phá và Triều Tiên.

Theo đó, sự phân biệt đối xử đối với trẻ em người nhập cư và thiếu bảo vệ pháp lý đối với thanh niên nghèo ở New Zealand và Anh đã đưa hai quốc gia này xuống gần cuối khảo sát của KidsRights. Ông Marc Dullaert, nhà sáng lập tổ chức vì trẻ em nhận xét: “Thật đáng tiếc khi các nước như Anh và New Zealand xếp ở nhóm thấp nhất trong số liệu này”. New Zealand xếp thứ 169, sau đó là Anh thứ 170 trong số 181 nước được tiến hành khảo sát. Syria đứng thứ 119, sau đó ba bậc là Triều Tiên.

Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn kết quả khảo sát của KidRights cho hay Iceland là quốc gia đứng đầu, sau đó là Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ, Phần Lan và Đức. Trong khi đó, Afghanistan đứng cuối bảng, áp chót là Sierra Leone, Chad, Equatorial Guinea và Cộng hòa Trung Phi. Việt Nam đang xếp thứ 54 trong bảng xếp hạng trên.

“Tất nhiên, tình hình ở Anh vẫn tốt hơn nhiều so với tại Afghanistan hay Syria, song nó liên quan đến vị thế của họ”, ông Dullaert nói, “Thông điệp ở đây là, xem xét trên tình trạng kinh tế của họ và đó là nền dân chủ, một quốc gia không trong chiến tranh, thật sự kinh khủng rằng ở một nước phát triển giàu có đến vậy lại chỉ đạt điểm thấp nhất trong Công ước về quyền trẻ em”.

Thái Lan và Tunisia lại giữ vị trí cao bất ngờ, thứ 14 và 15, bởi với “các nguồn tài nguyên hạn chế mà họ sở hữu, họ dành mọi thứ cho thế hệ sau”.

Xuân Chi/Báo Tin tức

Để lại nhận xét