Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

HĐBA thông qua 2 nghị quyết về gia hạn lực lượng LHQ tại Cao nguyên Golan và Mali

Đã đăng vào 30 Th6, 2020 lúc 8:58

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Hội đồng Bảo an LHQ ngày 29/6 đã nhất trí thông qua Nghị quyết 2530 gia hạn nhiệm vụ cho Lực lượng Quan sát viên của LHQ tại Cao nguyên Golan (UNDOF) với 15/15 phiếu thuận. 

Chú thích ảnh 

Binh sĩ thuộc lực lượng UNDOF tuần tra tại khu vực Cao nguyên Golan. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo đó, nhiệm vụ của UNDOF sẽ được gia hạn cho tới 31/12/2020 để tiếp tục việc hỗ trợ duy trì Thoả thuận ngừng bắn giữa Israel và Syria và giám sát việc thực hiện Thoả thuận Rút lực lượng của hai nước này tại Cao nguyên Golan. UNDOF được thành lập vào tháng 5/1974 theo Nghị quyết 350 của HĐBA. Lực lượng này hiện có 1014 nhân sự đến từ nhiều nước và có sự hỗ trợ của 75 quan sát viên quân sự của Tổ chức Giám sát Ngừng bắn của LHQ (UNTSO). Cùng ngày, HĐBA cũng đã thông qua Nghị quyết số 2531 về việc gia hạn hoạt động của Phái bộ LHQ tại Mali (MINUSMA) thêm 12 tháng.

Nghị quyết nhấn mạnh vai trò của MINUSMA trong việc hỗ trợ Chính phủ Mali và các bên liên quan thực hiện Hiệp định hoà bình và hoà giải năm 2015; thực hiện kế hoạch hỗ trợ Mali về bảo vệ thường dân, giải quyết bạo lực tình dục, bảo vệ trẻ em, chấm dứt xung đột vũ trang, bảo vệ nhân quyền, phụ nữ, hoà bình và an ninh; tăng cường sự hiện diện của các cơ quan hành pháp, tư pháp của Mali tại miền Bắc và miền Trung Mali; hỗ trợ lực lượng chung G5-Sahel trong cuộc chiến chống khủng bố, bạo lực cực đoan tại khu vực Sahel và khu vực biên giới với các nước láng giềng với Mali; đồng thời đưa ra bộ tiêu chí làm cơ sở đánh giá thực hiện các nhiệm vụ của MINUSMA ở miền Trung Mali.

Phái bộ MINUSMA được thành lập theo Nghị quyết 2100 ngày 25/4/2013 và từ đó đến nay, HĐBA duy trì họp định kỳ 3 tháng/lần để nghe báo cáo về hoạt động của Phái bộ này.

Hải Vân (TTXVN)

 

Để lại nhận xét