Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

EU tìm cách giảm căng thẳng thương mại với Mỹ

Đã đăng vào 23 Th8, 2019 lúc 14:51

Liên minh châu Âu (EU) hy vọng sẽ giảm bớt căng thẳng thương mại với Mỹ trong khuôn khổ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Pháp từ ngày 24-26/8.

Theo một quan chức EU, các vấn đề liên quan đến những bất đồng xuyên Đại Tây Dương sẽ chiếm một thời lượng quan trọng khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Pháp dự Hội nghị thượng đỉnh G7 để thảo luận về những khác biệt trong thương mại, vấn đề Iran và biến đổi khí hậu.

Quan chức cấp cao của EU cho biết khối này đánh giá căng thẳng thương mại là yếu tố rủi ro lớn nhất đối với tăng trưởng nền kinh tế toàn cầu. EU sẽ tìm cách tháo gỡ và xoa dịu Mỹ, đồng thời tập trung vào một chương trình nghị sự thương mại EU – Mỹ một cách “tích cực”.

Kể từ khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker tới Washington để đàm phán về thương mại với Tổng thống Donald Trump vào tháng 7/2018, EU đã nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ tăng gấp 3 và nhập khẩu đậu nành của Mỹ cũng tăng gấp 2 lần.

Theo quan chức này, nếu Mỹ và EU đạt được thỏa thuận về việc loại bỏ thuế quan công nghiệp, ước tính mỗi bên sẽ có thể tăng lượng hàng hóa xuất khẩu trị giá 26 tỷ euro (gần 29 tỷ USD).

EU muốn giải quyết tranh chấp giữa các nhà sản xuất máy bay Boeing và Airbus mà không cần dùng đến các biện pháp thuế quan. Tháng trước, EU thông báo sẽ trả đũa bằng việc áp thuế bổ sung đối với hàng hóa của Mỹ trị giá 35 tỷ euro nếu Washington áp dụng thuế quan trừng phạt đối với mặt hàng ô tô của châu Âu.

Kim Chung (TTXVN)

Để lại nhận xét