Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi tham dự Khai mạc Diễn đàn Mekong Connect 2019

Đã đăng vào 9 Th11, 2019 lúc 8:47

Ông Phan Văn Mãi – Bí thư Tỉnh ủy đã tham dự lễ khai mạc Diễn đàn Mekong Connect 2019 diễn ra tại thành phố Cần Thơ với chủ đề “Liên kết chuỗi giá trị đồng bằng, tăng cường hội nhập thị trường” .


Nét mới của diễn đàn năm nay là có cách nhìn, cách tiếp cận nhằm thay đổi nền nông nghiệp từ “tư duy sản xuất” sang “tư duy kinh tế” theo tinh thần Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển Đồng bằng sông Cửu Long bền vững thích ứng biến đổi khí hậu và xu thế thị trường.

Theo đó, Diễn đàn đã tổ chức thảo luận sâu 4 nhóm đề tài do 4 tỉnh phụ trách: Đồng Tháp với  đề tài “Nâng giá trị gia tăng, đẩy mạnh thương mại hóa nông sản đồng bằng”; Cần Thơ với đề tài “Bắt mạch xu huớng thị trường, định hướng cho nông sản đồng bằng”; An Giang với đề tài “Ứng dụng công nghệ để kết nối chuỗi giá trị” và Bến Tre với đề tài “Liên kết khởi nghiệp và phát triển trên nền tài nguyên bản địa”.

Ông Lê Minh Hoan – Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Mạng lưới liên kết ABCD Mekong cho rằng, muốn nâng cao giá trị gia tăng, đẩy mạnh thương mại hoá nông sản Đồng bằng sông Cửu Long thì ngành nông nghiệp vùng phải nắm bắt được xu hướng thị trường để định hướng sản xuất, chế biến nông sản. Qua đó, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nông sản Đồng bằng sông Cửu Long trên thị trường khu vực và toàn quốc; xây dựng ngành hàng hoá chủ lực, thực hiện liên kết chuỗi giá trị từ sản xuất đến thị trường tiêu thụ. Đồng thời, xây dựng nguồn giống cây trồng và vật nuôi chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển nông nghiệp của vùng.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Lê Quốc Doanh –  Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá, Diễn đàn Mekong Connect 2019 có chủ đề phù hợp trong tình hình mới, đó là “Liên kết chuỗi giá trị đồng bằng, tăng cường hội nhập thị trường”. Diễn đàn là cơ hội tốt để kết nối các CEO, kết nối giữa các doanh nghiệp với hộ nông dân, hợp tác xã, nhà khoa học, tổ chức tín dụng và kết nối giữa các khu vực tư nhân với nhà nước.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ luôn đồng hành với Đồng bằng sông Cửu Long để đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu và đáp ứng nhu cầu thị trường theo tinh thần Nghị quyết 120 của Chính phủ. Bộ sẽ tiếp tục cùng các địa phương trong vùng  thúc đẩy quá trình tái cơ cấu nông nghiệp; xây dựng hệ thống cung ứng nông sản để tăng cường sự kết nối giữa vùng sản xuất và thị trường trong nước, cũng như thị trường quốc tế.

Tại Diễn đàn, Ban Tổ chức đã trao giấy chứng nhận “Hàng Việt Nam chất lượng cao – Chuẩn hội nhập” cho 24 doanh nghiệp ngành thực phẩm và phi thực phẩm. Đến nay, đã có 142 doanh nghiệp đạt chứng nhận “Hàng Việt Nam chất lượng cao – Chuẩn hội nhập”.

Trong khuôn khổ diễn đàn, một cuộc triển lãm được tổ chức với các mô hình  hoạt động sáng tạo hướng tới phát triển bền vững. Trong đó, có nhiều mô hình du lịch – nông nghiệp và dịch vụ nông nghiệp mới. Triển lãm của doanh nghiệp điển hình với những sản phẩm mới, những công trình lý thú, mới lạ, được 4 tỉnh ABCD Mekong giới thiệu đến doanh nghiệp, quan khách trong và ngoài nước.

Trung Trí

 

 

Để lại nhận xét