Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Đà Nẵng lấy ý kiến đặt tên đường hai giáo sĩ có công chế tác chữ Quốc ngữ

Đã đăng vào 8 Th10, 2019 lúc 7:58

Để tôn vinh giáo sĩ Francisco De Pina (Bồ Đào Nha) và giáo sĩ Alexandre de Rhodes (Pháp) đã góp công hình thành chữ Quốc ngữ, Đà Nẵng lấy ý kiến về việc để đặt tên đường mang tên hai vị giáo sĩ này.

Đà Nẵng lấy ý kiến việc đặt tên đường mang tên 2 giáo sĩ Francisco De Pina và Alexandre de Rhodes.
Đà Nẵng lấy ý kiến việc đặt tên đường mang tên 2 giáo sĩ Francisco De Pina và Alexandre de Rhodes.

Ngày 7/10, Sở Văn hoá thể thao Đà Nẵng cho biết: đang lấy ý kiến dự thảo Đề án đặt, đổi tên gần 140 đường và công trình công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2019 trước khi trình HĐND TP thông qua tại kỳ họp vào tháng 12 tới.
Theo đó, thành phố dự kiến đặt nhiều tên đường mới như ghi nhận và tôn vinh công lao của Mẹ Suốt (1906-1968); Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Vũ Xuân Thiều (1945-1972); nhà văn Nguyễn Đình Thi (1924-2003); nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Văn Thông (1926-2010);…

Trong danh sách đề xuất đặt tên đường lần này của Đà Nẵng đáng chú ý có 2 giáo sĩ (linh mục) Francisco De Pina và Alexandre de Rhodes. Cụ thể tên tuổi 2 vị giáo sĩ này được đề nghị lấy ý kiến để đặt tên cho hai tuyến đường (7,5m và 10,5m) ở khu đông nam đài tưởng niệm thuộc quận Hải Châu.

Ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hoá – Thể thao TP Đà Nẵng, cho biết hai giáo sĩ Francisco De Pina và Alexandre de Rhodes có công lao rất lớn trong quá trình tạo ra chữ Quốc ngữ. Khi Sở lấy ý kiến, đã có một số cán bộ hưu trí nêu quan điểm không đồng ý với việc đặt tên đường cho hai giáo sĩ.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, tại các hội thảo tổ chức ở Hội An (Quảng Nam) và Bình Định, các chuyên gia đều đánh giá cao công lao của những người sáng tạo ra chữ Quốc ngữ, kể cả người Việt Nam và các giáo sĩ nước ngoài.
Tháng 12 tới, Hội Khoa học lịch sử thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức Hội thảo 100 năm tôn vinh chữ Quốc ngữ. Ông Hùng cho biết, các chuyên gia sẽ tiếp tục đánh giá về những cống hiến của hai giáo sĩ Francisco De Pina và Alexandre de Rhodes, từ đó dư luận có cái nhìn khách quan hơn.

Nguyễn Thành (TPO)

Để lại nhận xét