Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Dịch viêm phổi Vũ Hán có thể kéo dài vài tháng

Đã đăng vào 29 Th1, 2020 lúc 10:12

Các nhà dịch tễ dùng mô hình toán học ước tính số ca viêm phổi từ lúc khởi phát đến kết thúc, so sánh với dịch bệnh từng xảy ra.

Giáo sư David David Fisman, Đại học Toronto, Canada, gửi một bản phân tích tới Hiệp hội Quốc tế về các bệnh truyền nhiễm. Nhà nghiên cứu ước tính dựa trên số liệu hiện tại của dịch viêm phổi, cho rằng virus nCoV sẽ ảnh hưởng tối thiểu hàng chục nghìn người và kéo dài ít nhất vài tháng.

Giáo sư Alessandro Vespignani tại Đại học Northeastern (Boston, Mỹ) cũng đồng tình: “Dịch bệnh này sẽ khó có thể kiểm soát trong thời gian gần như tuần tới hay tháng tới mà sẽ kéo dài”.

Cách ly người nghi ngờ nhiễm bệnh, đeo khẩu trang và rửa tay để giảm số lượng lây nhiễm. Ảnh: USA Today
Người Trung Quốc đeo khẩu trang trong sinh hoạt hàng ngày để phòng nhiễm virus nCoV.
Ảnh: USA Today

Các nhà dịch tễ học sử dụng mô hình toán học để ước tính số lượng trường hợp thực tế, tính từ lúc bệnh mới bùng phát vào tháng 12, đến ngày hiện tại và so sánh chúng với các dịch bệnh từng xảy ra trong quá khứ. Độ dài của thời gian ủ bệnh ước tính khoảng hai tuần.

Nhiều chuyên gia tính toán một tham số quan trọng cho ổ dịch, gọi là R0. Đây là số người lây bệnh từ một người. Ước tính đến nay con số này khoảng 1,4 đến 3,8, nghĩa là một người dương tính với virus nCoV có thể lây bệnh cho 1,4 đến 3,8 người bình thường khác. Con số này được coi là vừa phải.

Maimuna Majumder, một nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard và Bệnh viện Nhi Boston, cũng đồng quan điểm. Bà cho biết R0 của bệnh cúm thông thường là 1,3. R0 của dịch SARS từ 2-5, dẫn tới 8.000 trường hợp nhiễm và 774 ca tử vong vào năm 2002-2003. R0 của bệnh sởi là 12-18.

Một số nghiên cứu chỉ ra virus corona có thể lây lan ngay cả trong thời gian ủ bệnh.

Thúy Quỳnh (VNE)

Để lại nhận xét