Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

DN điện tử Việt Nam: Làm gì để phát huy tiềm năng từ việc mở rộng ITA?

Đã đăng vào 16 Th6, 2017 lúc 9:34

Theo ông Suttisak Wilanan, Phó Giám đốc điều hành của Reed Tradex, mặc dù các DN nước ngoài chỉ chiếm 1/3 số lượng DN điện tử ở Việt Nam, nhưng chiếm đến 90% tổng kim ngạch xuất khẩu điện tử của cả nước và chiếm 80% thị phần trong nước. 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Tại cuộc họp báo công bố sự kiện “Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 7” kết hợp cùng “Triển lãm Sản phẩm Công nghiệp hỗ trợ 2017” và “NEPCON Vietnam 2017 tại Hà Nội” tổ chức ngày hôm qua, 15/6, ông Suttisak Wilanan, Phó Giám đốc điều hành của Reed Tradex – nhà tổ chức “NEPCON Vietnam (NEV) 2017” đã chia sẻ sự lạc quan vào năng lực và tiềm năng của Việt Nam: Sản lượng nhập khẩu tăng gần gấp ba lần từ năm 2011 cho đến năm 2016, xuất khẩu tăng gần 5 lần – tăng từ 12,8 tỷ USD lên 65,8 tỷ USD vào năm 2015. Đầu năm 2015, Việt Nam là nước xuất khẩu điện tử lớn thứ 12 trên thế giới và lớn thứ 3 trong khối ASEAN, nhưng với tốc độ này, Việt Nam còn được kì vọng sẽ nhanh chóng đạt thứ hạng cao hơn trên danh sách. Trên thực tế, Việt Nam đã vượt qua được con số 40 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu điện tử trong năm 2017…

Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA), ông Lưu Hoàng Long đã đưa ra một tương lai tích cực, nhưng cũng là thách thức đối với ngành Công nghiệp điện tử. “Với lợi thế về địa lý là trung tâm của Đông Nam Á và cũng là cầu nối của Đông Dương với thế giới, Việt Nam đang dần trở thành trung tâm sản xuất mới vô cùng hấp dẫn với nguồn lao động có trình độ và chi phí thấp hơn Indonesia và chỉ bằng một nửa của Thái Lan”. 

Tuy nhiên, có sự mật cân đối giữa DN trong nước và DN nước ngoài khi các DN nước ngoài chỉ chiếm 1/3 số lượng DN điện tử ở Việt Nam, nhưng chiếm đến 90% tổng kim ngạch xuất khẩu điện tử của cả nước và chiếm 80% thị phần trong nước. 

“Mức độ NĐH nguyên liệu, linh kiện và phụ tùng của các DN Nhật Bản ở Việt Nam rất thấp, chỉ có 34%, trong khi của Trung Quốc là 68%, Thái Lan là 57%. Do đó, các DN buộc phải nhập khẩu từ các nước láng giềng như Thái Lan, Trung Quốc. Đây là nguyên nhân gây ra sự gia tăng chi phí và rủi ro cho DN”, ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện của JETRO tại Hà Nội phân tích. Theo đại diện JETRO, tỷ lệ NĐH thấp của nguyên liệu và phụ tùng tác động kìm hãm mức tăng trưởng của Việt Nam”. Là một thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới, Việt Nam cũng tham gia vào Hiệp định Công nghệ Thông tin hay ITA và có tiềm năng thu được nhiều lợi ích hơn từ việc mở rộng ITA. Nhưng để làm được điều đó, nền công nghiệp điện tử Việt Nam cần tăng năng suất, đẩy mạnh chuỗi giá trị và tăng cường NĐH…” – ông Suttisak Wilanan đưa ra lời khuyên.

“Để nâng cao khả năng cạnh tranh về chi phí và đảm bảo sự cung cấp ổn định của các nhà cung cấp linh kiện, việc tìm kiếm đối tác địa phương vẫn là vấn đề quan trọng nhất” – đại diện JETRO, ông Hironobu Kitagawa nhấn mạnh. Ông Hironobu Kitagawa cũng bày tỏ tin tưởng rằng các DN Nhật Bản có thể thiết lập mối quan hệ lâu dài với các DN địa phương để giảm chi phí và tiết kiệm thời gian…

Từ ngày 13 – 15 tháng 9, NEPCON Việt Nam 2017 sẽ tiếp tục quay trở lại Hà Nội với trọng tâm là trưng bày linh kiện điện tử SMT, công nghệ và thiết bị kiểm tra. Triển lãm với sự tham gia của hơn 200 thương hiệu hàng đầu, từ 20 quốc gia và bao gồm 7 gian hàng quốc tế từ các quốc gia công nghệ hàng đầu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore và Đài Loan.

Thy Nhân (PLO)

Để lại nhận xét