Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Đề thi THPT quốc gia đã được chuyển về cho các tỉnh, thành

Đã đăng vào 13 Th6, 2017 lúc 8:47

Ngày 12-6, Bộ GD-ĐT cho biết năm nay cả nước có 866.007 thí sinh dự thi THPT quốc gia. Cả nước có 2.364 điểm thi, gần 37.000 phòng thi. Tỷ lệ cán bộ coi thi là 50-50 của trường đại học và các sở. 

 Thí sinh cả nước chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT

Thí sinh cả nước chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT

Kỳ thi diễn ra từ ngày 22-6 đến 24-6, gồm 3 bài độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 2 bài tổ hợp là khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) đối với thí sinh học chương trình THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên. Các môn Toán, Ngoại ngữ, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Riêng môn Ngữ văn thi tự luận.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT)  tái khẳng định, đây là năm thứ 3 chúng ta thực hiện đổi mới thi theo tinh thần nghị quyết 29 để giảm áp lực, tốn kém, kết quả thi vừa để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH-CĐ. “2 năm trước là từng bước đổi mới; năm 2017 thực hiện đổi mới triệt để hơn, lần đầu tiên giao trách nhiệm chính cho các sở GD-ĐT”- ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh.

Vẫn theo ông Mai Văn Trinh, vừa qua dư luận đặt vấn đề là giao kỳ thi quốc gia cho các sở chủ trì thì có quá sức không?. “Những năm qua, các sở GD-ĐT cũng đã được giao trách nhiệm quan trọng trong kỳ thi. Năm nay, Bộ GD-ĐT giao cho các sở chủ trì cụm thi, như vậy là đúng “vai” nhất với tính chất kỳ thi THPT quốc gia. Tuy nhiên với yêu cầu khách quan, nghiêm túc, Bộ GD-ĐT giao các trường đại học phối hợp với các sở GD-ĐT, vì vậy sẽ không lo quá sức các sở”- ông Mai văn Trinh khẳng định. Cùng với đó là đổi mới hình thức thi, theo đó trừ môn Ngữ văn thì tất cả các môn đều thi trắc nghiệm. Trong phòng thi, mỗi thí sinh có một mã đề thi riêng. Như vậy sẽ bảo đảm khách quan, trung thực của kỳ thi mà không lo tình trạng các sở sẽ du di cho thí sinh của mình.

Qua kiểm tra công tác thi thời gian qua, Bộ GD-ĐT đánh giá, đến nay, các địa phương đã chuẩn bị thi rất chu đáo, toàn diện cả về tài chính, cơ sở vật chất, thiết bị. Các tỉnh thành đều có chính sách hỗ trợ cho thí sinh, bảo đảm an toàn cho kỳ thi. Công tác ôn tập, chuẩn bị thí sính được các sở chỉ đạo các trường làm đúng kế hoạch.

Về phía Bộ GD-ĐT, năm nay công tác chỉ đạo, chuẩn bị cho kỳ thi được triển khai sớm. Về đề thi, đã xây dựng ngân hàng câu hỏi và được chuẩn hóa sau nhiều bước. Năm nay, công tác đề thi được chú trọng đặc biệt, có đề thi minh họa, thử nghiệm và đề thi tham khảo. Mục tiêu tuyệt đối chính xác đặt lên hàng đầu. “Ngày 10-6, Bộ GD-ĐT đã hoàn thành việc chuyển đề thi cho các tỉnh thành, hiện nay các tỉnh thành đã tiến hành in sao đề thi. Khâu  vận chuyển đề thi, in sao đề thi được bảo đảm tuyệt mật, an toàn.  Chúng tôi bảo đảm đến ngày 22-6, khi kỳ thi diễn ra, mọi việc được diễn ra suôn sẻ, an toàn tuyệt đối”- ông Mai Văn Trinh nói.

Bộ GD-ĐT cũng công bố, năm nay, do chuẩn bị tốt hạ tầng CNTT nên phần mềm thi và đăng ký xét tuyển được vận hành thông suốt. Phần mềm chấm thi cũng đã được chạy thử cho kết quả tốt. “Nói chung năm nay công tác chuẩn bị cho kỳ thi rất chu đáo từ Bộ GD-ĐT đến các địa phương để bảo đảm an toàn, khách quan, nghiêm túc nhất. Kỳ thi này không chỉ để xét tốt nghiêp, tuyển sinh đại học mà quan trọng hơn là đề thay đổi cách dạy và học phổ thông”- ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh.

Về thanh tra thi, năm nay, Bộ GD-ĐT đã thành lập 5 đoàn để kiểm tra công tác thi và sẽ làm quyết liệt hơn các năm trước vì là kỳ thi do các sở chủ trì. Thanh tra chỉ là giải pháp cuối cùng, vấn đề là chúng ta đẩy mạnh thông tin để các em thí sinh hiểu và thực hiện đúng quy chế thi cũng như các quy định của pháp luật hiện hành. Khi thí sinh thực hiện đúng quy chế thì hạn chế tối đa tiêu cực của kỳ thi. Để hạn chế gian lận thi, nhất là việc sử dụng các công nghệ cao, bộ đã phối hợp với lực lượng A83 để có những hướng dẫn, tập huấn cụ thể cho cán bộ coi thi. “Công nghệ dù hiện đại đến mấy cũng không thể che mắt con người.  Dù sử dụng công nghệ hiện đại đến mấy thí sinh cũng không qua mắt được cán bộ coi thi nếu cán bộ coi thi tăng cường trách nhiệm”, ông Mai Văn Trinh chia sẻ và đề nghị các tỉnh phải chú trọng chỉ đạo các giám thị.

Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục cũng chia sẻ, băn khoăn lớn nhất của bộ GD-ĐT là về công tác in sao đề thi và giữ trật tự ở các điểm thi, phòng thi, vì năm nay có tới 2.364 điểm thi. Vì vậy, Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở GD-ĐT phải tăng cường hơn nữa việc giám sát, tránh tình trạng chủ quan vì nguy cơ xảy ra rủi ro là rất lớn. “Kỳ thi năm nay, sở GD-ĐT chủ trì, thí sinh được thi gần nhà rất thuận tiện, tuy nhiên, trách nhiệm của địa phương nặng nề hơn. Hội đồng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, bảo mật đề thi và in sao đề. Ngoài ra, phải đảm bảo an toàn cho các thí sinh và cán bộ coi thi. Đặc biệt, đây là một kỳ thi lớn, phải lường trước các sự cố để có hướng xử lý. Tuyệt đối không được để xảy ra những sự cố mất trật tự xung quanh điểm thi”- ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh.

Bộ GD-ĐT cho rằng, năm nay có trên 866.000 thí sinh dự thi, trong đó 75% thí sinh dự thi có đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ. Có gần 50% thí sinh đăng ký bài thi khoa học xã hội, đó là kết quả tác động của việc thay đổi hình thức thi, điều mà từ trước đến nay chúng ta chưa làm được.

Theo SGGP

Để lại nhận xét